English简体中文(中国)

YAMANASHI – THIÊN ĐƯỜNG TRÁI CÂY NHẬT BẢN

 

 

Tỉnh Yamanashi có một phần giáp ranh với Tokyo, được coi là vùng cung cấp chính nhiều loại trái cây ngon trong nội địa Nhật như dâu, nho, đào, hồng và đặc biệt là anh đào. Yamanashi có nhiệt độ chênh lệch khá nhiều giữa mùa đông, mùa hè và các thời điểm ban ngày, ban đêm nên rất thích hợp trồng các loại cây trái này.

 

Quả anh đào Nhật - trái "ruby" mùa hạ

 

Hoa anh đào Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới và kéo hàng triệu lượt du khách về đây “thưởng” hoa mỗi độ xuân. Nhưng ít ai biết rằng, mỗi khi xuân qua hè đến những cây anh đào lại cho một sản phẩm nổi tiếng có tên Sakuranbo (quả anh đào). Nhưng không phải cây anh đào nào cũng cho ra quả anh đào, mà chỉ có một loại đặc biệt nhóm Shinamizakura mới mang lại thứ đặc sản được yêu thích trên toàn nước Nhật này.

Vào đầu tháng 4, hoa Sakuranbo bắt đầu nở. Khi hoa rộ nở, cả cây nhuộm một màu trắng tinh khôi rất đẹp. Chính vì Sakuranbo thường rộ vào các tháng hè nên được người Nhật coi là "Ruby mùa hạ". Khác với màu tím đỏ sẫm của anh đào Mỹ, Sakuranbo Nhật có màu như màu hồng ngọc khi ăn vào có vị ngọt đậm đà khiến cho người ăn nhớ mãi. Đây là loại trái cây khá đắt bởi việc trồng trọt và bảo quản rất công phu nên luôn được xếp vào danh mục quà biếu cao cấp ở Nhật.

Yamanashi là vùng trồng Sakuranbo nổi tiếng nhất, chỉ riêng thành phố Minami-Arupuzu đã có tới 300 nông trại trồng Sakuranbo. Khi tới mùa, nhà vườn treo đủ loại cờ màu sắc báo hiệu mùa Sakuranbo chín rộ. Các nông trại sẽ mở cửa cho khách du lịch tham quan và có thể ăn no trái cây tại vườn.

 

Tháng 5 cũng là lúc những cây quýt ở vùng Yamanashi bắt đầu ra hoa trắng cả vườn và đến tháng 9 – 12 là mùa quýt chín. Quýt của Nhật Bản là loại quýt không có hạt có vị ngọt thanh và màu vàng tươi đẹp mắt. Để có được điều đó, ngoài yếu tố giống, người nông dân đã bỏ công chăm sóc rất vất vả. Đây không những là loại trái cây mùa hè yêu thích của Người Nhật mà còn là loại nguyên liệu để nấu ăn, một loại hương liệu và vị thuốc quý, thậm chí là sử dụng để làm đẹp.

Quýt Nhật Bản

Nho và dâu tây

Cả nho và dâu tây tại Nhật đều có quả to và có vị ngọt đậm, mùi thơm hấp dẫn. Vùng Yamanashi là nơi trồng nho, dâu nhiều và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Một trong những giống nho phổ bến nhất là Kyoho tím và được sử dụng làm rượu vang chính vì vậy quận Yamanashi cũng là nơi sản xuất nho và rượu vang hàng đầu của Nhật Bản. Hàng năm cứ vào mùa, du khách lại đổ về đây để tham quan và thưởng thức ngay tại vườn những trái dâu chín mọng, những chùm nho tím ngọt như một trải nghiệm thú vị trong hành trình du lịch đến Yamanashi.

Bên cạnh sức hút của những vườn trái cây trĩu quả, tỉnh Yamanashi còn nổi tiếng về du lịch với nhiều địa danh hấp dẫn. Nơi đây được mệnh danh là ngôi nhà Fuji vì một phần chân núi thuộc tỉnh Yamanashi. Dưới chân núi Phú Sỹ có suối nước nóng nổi tiếng nhất Nhật Bản là Isawa Onsen và Yamanami, thắng cảnh 5 hồ Fuji Five Lakes. Vòng quanh khu vực này, du khách vừa tản bộ ngắm cảnh, vừa cắm trại, câu cá tận hưởng cảnh sắc thanh bình của nông thôn Nhật Bản.